Những ai cần hạn chế ăn hải sản?

Hải sản là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, tuy nhiên, đối với một số đối tượng nhất định như phụ nữ đang trong thai kỳ hoặc cho con bú, người mắc các bệnh về viêm khớp, bệnh gout, người hay bị dị ứng da cần hạn chế ăn hải sản để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Để tìm hiểu rõ hơn, mời các quý độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây.

golden119
Những đối tượng nên hạn chế ăn hải sản:
Phụ nữ đang trong thai kỳ hoặc cho con bú
Trong thời gian mang bầu hay nuôi con bằng sữa mẹ mà người phụ nữ ăn hải sản quá thường xuyên sẽ có những tác động tiêu cực tới quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi cũng như trẻ nhỏ. Hơn nữa, phần lớn các biểu hiện này còn chỉ được phát hiện khi trẻ lên tới 7 cho đến 14 tuổi nên rất nguy hiểm và không thể khắc phục. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ trong hai gian đoạn quan trọng này không nên ăn hải sản quá 2 lần/tuần và với lượng tối đa là 100g.

Bệnh nhân viêm khớp hoặc bệnh gout
Được liệt trong những “danh sách đen” dành cho các bênh nhân viêm khớp, gout, hải sản thuộc hàng những thực phẩm mà người bệnh cần kiêng kỵ hàng đầu. Các biểu hiện và tình trạng của bệnh gout, bệnh viêm khớp có thể trở nên phức tạp và trầm trọng hơn nhiều khi người bệnh sử dụng quá nhiều hải sản trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hàm lượng lớn chất dinh dưỡng có trong hải sản làm tăng lượng axit uric trong máu một cách nhanh chóng, từ đó, gia tăng áp lực và tình trạng viêm nhiễm, đau nhức cho xương khớp khiến người bệnh bị hạn chế vận động và vô cùng đau đớn.

Người có biểu hiện dị ứng da khi ăn hải sản
Trong các nguyên nhân gây dị ứng theo đường tiêu hóa thì hải sản là một nguyên nhân phổ biến nhất. Khi cơ thể người tiếp nhận các chất có trong hải sản có thể xảy ra các phản ứng và biểu hiện mẫn cảm. Các hiện tượng dị ứng này được biển hiện rất đa dạng và nhanh chóng, chỉ khoảng vài phút cho tới vài giờ đồng hồ, chúng ta đã cảm nhận được rõ rệt các biểu hiện. Ở mức độ dị ứng nhẹ, da có thể bị nổi mề đay theo từng mảng, xuất hiện cục bộ hoặc toàn bộ trên cơ thể, kèm theo cảm giác nôn nao, ngứa ngáy không hề dễ chịu. Trầm trọng hơn, người chúng ta có thể bị nổi ban, ngứa, kèm theo hiện tượng nôn, phù nề mặt, tiêu chảy, đau quặn vùng bụng, khu vực thượng vị có cảm giác nóng rát, khó thở,… thậm chí có những trường hợp còn gây ra tử vong. Do đó, chúng ta nên hết sức cẩn trọng khi ăn hải sản, nếu lần đầu ăn, bạn không nên ăn quá nhiều và nên nghe ngóng các phản ứng của cơ thể sau đó để có phương án xử lý kịp thời nếu có bất kỳ biểu hiện dị ứng nào.